Home HTML CSS Lộ trình để trở thành web developer

Lộ trình để trở thành web developer

0
Lộ trình để trở thành web developer

Gần đây có mấy anh em hỏi thăm về lộ trình trở thành lập trình viên, về các lĩnh vực khác mình không rõ, nhưng mảng lập trình website thì mình có thể chia sẻ, bài viết này nhằm trả lời câu hỏi, lộ trình như thế nào để trở thành 1 web developer?

Bắt đầu từ đâu?

1. Từ sở thích, mục tiêu của mình

Để bắt đầu 1 cái gì đó thì tất nhiên mình phải thích nó trước, nên nhớ là học lập trình hoặc làm 1 nghề nào đó sẽ rất khó nếu không đủ đam mê thì không, ý mình là nếu không thực sự thích thì nên suy nghĩ xem mình thích cái gì nhất rồi hãng làm.

Ok thích rồi, và tất cả mọi thứ dù có khó khăn, phức tạp đến đâu cũng cố cho bằng đc thành nghề lập trình web thì lộ trình của nó như sau:

2. Tham gia nhóm – tìm người để hỏi

Bắt đầu từ việc tham gia các group lập trình trên mạng xã hội, mục đích là để tìm những người tương tự hoặc tìm được người hướng dẫn để có thể theo nghề, khi vào nghề này thì các bạn phải đẩy những kỹ năng, đặc tính sẵn có của mình lên mức độ cao nhất, những kỹ năng & đặc đính đó chính là khả năng tự học, tính tò mò của bản thân.

3. Đặt mục tiêu

Tiếp theo mình sẽ làm một cái gì đó kinh kinh để trêu gái trên nền web, đùa vậy thôi, bạn học lập trình hay học gì cũng vậy phải có mục tiêu thì mình mới thấy được sự phát triển của bản thân, ví dụ bạn lên mạng thấy một trang web nào đó đẹp, bạn sẽ muốn làm được như nó, như vậy thì lấy trang đó ( giao diện 1 trang thôi ) làm mục tiêu và tiếp sau đó là tìm cách có thể làm được điều này.

Sau khi đã có mục tiêu bạn hãy lên kế hoạch cho bản thân mình là mỗi ngày cam kết dành bao nhiêu phút vật lộn với cái kia, không nhất thiết phải ngày 1 ngày 2 bạn làm được, chỉ cần mỗi ngày bạn tiến 1 chút là bạn sẽ thành công.

OK sau khi có đủ những thứ trên như, sở thích, quyết tâm, tham gia group, hoặc kết nối với người trong nghề, mục tiêu, và kế hoạch chúng ta sang bước tiếp theo, những vấn đề kỹ thuật cần tìm hiểu.

Lộ trình về kỹ thuật

Những thứ liên quan đến lập trình web, mình sẽ sắp xếp từ dễ đến khó và các bạn cũng nên học theo từng bước này để có được kết quả tốt nhất, bước trước thường được bước sau sử dụng và chúng có liên quan tới nhau.

1. HTML + CSS + JS

Bước này là bước tạo bộ mặt của website, những gì bạn đang đọc, hoặc mục tiêu của bạn ở bước trước là những thứ này vậy chúng là cái gì? hoạt động ra sao?

Bạn mở trình duyệt Chrome nhấn nút F12 hoặc click chuột phải chọn Inspect Element ( tiếng việt là Kiểm tra phần tử ) những gì bạn nhìn thấy trước mắt đó chính là HTML.

Vậy HTML là cái khung hiển thị ra bên ngoài để cho chúng ta nhìn thấy trong đó bao gồm các thẻ HTML, text, các câu lệnh JS, CSS ( có thể viết chung ) link ảnh…

Trong mớ HTML này sẽ có những đoạn viết trong cặp thẻ <style></style> ( bạn nào chưa biết cặp thẻ HTML thì search google nhé) nếu không có kết quả gì thì comment mình sẽ giải đáp. Trong cặp thẻ này chính là các CSS ( tạm gọi là phần làm màu ), tất cả những gì liên quan tới thẻ style này đều là CSS hết á.

Ok phần còn lại là JS cái này thường được viết trong cặp thẻ <script></script> nhé, cũng như phần CSS kia cứ cái gì liên quan tới cái này đều là JavaScript nhé các bạn. Phần này là phần tương tác với các thành phần của website ví dụ như click vào nút chẳng hạn, thử tưởng tượng với hình bên trên xem, nó giống như việc cù lét một ai đó ( nó gọi là phần tương tác )

2. Học một ngôn ngữ server

À đấy viết tới đây mình mới nhớ ra là chưa nói cho các bạn biết server là cái gì vậy thì các bạn xem clip của bạn Hoàng của toidicodedao nói về cách hoạt động của website như thế nào nhé

Web hoạt dộng như thế nào?

Ok vậy là đã hiểu phần ngôn ngữ server là gì đúng không ? vậy mình sẽ chọn 1 ngôn ngữ bất kỳ để học, đó là PHP, NodeJs, Python … tạm thời mình nên khuyên học PHP bởi PHP ngôn ngữ đã quá phổ biến, & cũng có tuổi rồi nên việc tìm tài liệu không khó.

3. Nghiên cứu về database

Bạn nếu là tay ngang thì chắc chưa biết về cái database này, nhưng phần lớn các bạn học có chút liên quan tới IT thì có biết, phần này dùng để kết hợp với phần ngôn ngữ server để lưu trữ dữ liệu, dữ liệu là những cái gì mà bạn đang nhìn thấy ( text các kiểu đây này )

Bạn có thể nghiên cứu MySQL, MongoDB, hoặc SQL Server … , thế nhưng mình làm web thì dùng MySQL là chủ yếu.

Các trang tài liệu

Các trang tài liệu cũng như trang hỏi đáp để anh em có thể xem và hỏi trong quá trình làm, bản thân mình, cũng như các lập trình viên website khác cũng vẫn đang truy cập những trang này hàng ngày trong quá trình làm dự án, mình sẽ giới thiệu 3 trang để các bạn tránh ngợp đó là:

  1. https://www.w3schools.com
  2. https://developer.mozilla.org/en-US/docs/Web/HTML
  3. https://stackoverflow.com

Ngoài những kỹ năng mình nhắc ở phần 1 thì kỹ năng tiếng Anh cũng khá là quan trọn nhé các bạn, nó ảnh hướng tới kỹ năng cũng như sự nghiệp của các bạn sau này đó.

Tóm tắt

Vậy tóm tắt lại lộ trình của các bạn để trở thành web developer đó là ( bỏ qua sở thích, đam mê, mục tiêu gì đó nhé bởi cái này phải tiên quyết là có rồi )

  1. Học: HTML, CSS, JS ( theo thứ tự từ trái qua phải nhé)
  2. Học ngôn ngữ server PHP chẳng hạn
  3. Tìm hiểu & sử dụng database MySQL ( có thể tìm hiểu việc sử dụng PHP kết hợp với MySQL luôn cũng đc )

Học tất cả những thứ này qua các trang tài liệu mà mình đề cập ở trong bài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.