Tạo website trên localhost WordPress với 1 dòng lệnh

Mục tiêu

Tạo site WordPress trên localhost một cách nhanh chóng, chỉ dùng 1 câu lệnh duy nhất. Xem demo ở dưới đây:

Tại sao ?

Do phần lớn dự án mình làm việc với các dự án website WordPress nên mỗi một lần mình tạo theme mới hoặc website mới là mình phải tải hoặc copy hoặc cài đặt khá nhiều thứ hơi tốn thời gian, trong lúc rảnh rỗi hiếm có mình đã tạo 1 script để tạo site WordPress đơn giản trên localhost, hôm nay mình chia sẻ cho anh em cách mình làm việc với 1 project WordPress trên localhost và hi vọng sẽ giúp được cho người mới có thêm tốc độ bằng cách bớt đi những bước không đáng có trong việc phát triển dự án website WordPress.

Ghi chú

Bài viết này sẽ chia sẻ cách cài đặt các ứng dụng cũng như các thao tác của bản thân mình khi phát triển một website WordPress như thês nào trên localhost, mình dùng MacOs nên mình sẽ chỉ hướng dẫn các bạn trên MacOs thôi nhé.

Phần mềm sử dụng

Các phần mềm mình sử dụng đó là Laravel Valet để tạo localhost với domain là tên thư mục .test. Cách cài đặt cái này các bạn vui lòng tham khảo ở phần này nhé https://laravel.com/docs/8.x/valet, cài MySQL, tiếp sau đó cài wpcli cái này các bạn tham khảo ở đây nhé https://wp-cli.org

Sau khi cài cắm các thứ và park thư mục các bạn tạo thư mục trong thư mục code của mình thì sẽ có website tương ứng là tenthumuc.test là website trên localhost luôn.

Script mình đã viết

Dựa vào các phần mềm mà mình đã cài mình có viết 1 script sẵn để giúp mình tạo website WordPress bằng 1 câu lệnh ( thật ra mình viết file .sh rồi vứt nó vào thư mục /usr/local/bin rồi dùng lại thôi.

Các bạn copy đoạn code này cho vào 1 file .sh nhé ( có thể cải tiến tùy theo ý tưởng của bạn )

Shell

sau khi copy vào 1 file .sh ví dụ new-wp.sh chẳng hạn, các bạn chmod
+x file trong terminal bằng dòng lệnh sau:

chmod +x new-wp.sh sau đó copy vào thư mục /usr/local/bin để dùng lại cho các project sau này nhé dùng câu lệnh `move new-wp.sh /usr/local/bin/new-wp`.

để tạo mới 1 site WordPress trên localhost bạn cần chạy câu lệnh new-wp ten_project là bạn đã có 1 project WordPress tương ứng rồi.

Tóm tắt

Mình đã viết lại và demo mình làm thế nào với 1 dự án WordPress, rất mong các quý anh chị góp ý, nếu có phần nào chưa rõ xin vui lòng để lại comment mình ghi chi tiết hơn. Mục tiêu của bài viết là đưa ra ý tưởng và cách mình làm, còn tùy biến hoặc làm thế nào thì các bạn có thể tùy theo hiểu biết của mình.

Anh chị nào có cách nào nhanh hơn cũng xin vui lòng comment lại để chúng ta cùng nhau đi nhanh hơn! Cám ơn các bạn đã đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.