Học một ngôn ngữ lập trình mới

Học một ngôn ngữ lập trình mới như thế nào? đó là câu hỏi mà mình thắc mắc bấy lâu, giờ đã có tuổi thì cũng tìm được cách thức tiếp cận và cách hoạt động, cũng như cách xử lý sự vụ khi tiếp cận với một ngôn ngữ mới.

Ngôn ngữ lập trình cũng như ngôn ngữ nói, khi bạn được tiếp cận đủ lâu thì bạn sẽ tự thấm cũng như tìm được sự logic từ nó.

Cách tiếp cận

Về cơ bản ngôn ngữ mới hay ngôn ngữ lập trình bậc cao đều có các điểm chung, và chúng có những điểm mạnh riêng của nó nên mới có nhiều ngôn ngữ đến như vậy, chúng ta sẽ tiếp cận chúng từ những điểm chung này.

Thông thường sẽ là:

  1. Cài đặt môi trường.
  2. Cú pháp để viết thường sẽ là Hello World.
  3. Cách khai báo biến.
  4. Vòng lặp.
  5. Biểu thức điều kiện.
  6. Cách khai báo hàm.
  7. Các hàm có sẵn.
  8. Cách debug lỗi.
  9. Tương tác với cơ sở dữ liệu.
  10. Làm 1 project thực sự.

Theo các bước như vậy thì bạn đã có cơ bản ngôn ngữ đó rồi, vậy cách tiếp cận của chúng ta là sẽ đi nhanh nhất có thể những thứ cơ bản bên trên.

Cách sử dụng

Thông thường chúng ta học một ngôn ngữ hoặc một thứ gì đó mới theo nhu cầu thì sẽ nhớ được lâu hơn, vì khi bạn có nhu cầu bạn sẽ phải thực hành, sử dụng nó vào một bài toán thực sự, khi đó bạn mới có thể nhớ và biết được vấn đề của nó ở đâu như thế nào.

Chính vì thế khi học một ngôn ngữ mới nói chung thì bạn phải thực hành với nó đó là ra một bài toán cụ thể để xử lý cũng như giải quyết vấn đề thì mới có thể mong sau này dử dụng nó một cách trôi chảy.

Kết luận

Trên đây là ý kiến cá nhân của mình về cách tiếp cận một ngôn ngữ mới, các bạn có thể comment cách tiếp cận của mình với một ngôn ngữ mới hiệu quả nhất. Mỗi người một cách đây là cách mà mình áp dụng cho 1 ngôn ngữ mới khi bắt đầu từ con số 0.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.