Home Hạ tầng Cài đặt server cho WordPress chỉ với 1 câu lệnh

Cài đặt server cho WordPress chỉ với 1 câu lệnh

0
Cài đặt server cho WordPress chỉ với 1 câu lệnh

Những ngày đầu đến với team làm theme để bán trên Envato cho mình thật nhiều những kiến thức, kinh nghiệm về việc triển khai dự án WordPress ra sao? Cài cắm server như thế nào? Lúc đầu mình dùng LAMP, rồi chuyển qua dùng LEMP rồi tối ưu bằng cách cài thêm Redis để cache các kiểu, và mình cũng tốn rất nhiều thời gian cho việc cài cắm đó.

Server công ty thì không dám đụng linh tinh rồi, nên mình đã mua hẳn 1 con VPS $5 DO để cài đặt và học cách cài. Sau bao nhiêu năm vật lộn mình có viết lại document nào là cài PHP ra sao? Mariadb ra sao? Security thế nào? Config nginx ở đâu? …

Cài đặt server bây giờ với mình easy ra sao?

Sau vài năm đi làm cũng như trải nghiệm việc cài cắm mình đã được anh em suggest dùng Runcloud tuy nhiên khi dùng bản miễn phí của thằng này thì mình ko cài được SSL và hạn chế về số user và một vài tính năng khác như cache redis …

Cuối cùng thì mình đã đến với EasyEngine các bạn đọc bài viết về EasyEngine ở đây nhé nếu chưa hiểu thì sang hẳn trang chủ của nó mà ngâm cứu.

Đồng thời do mình sử dụng git-deploy để quản lý source cho khách hàng nên mình đã viết 1 bài chia sẻ ở đây về git-deploy và EasyEngine v4, sau một lần mình hướng dẫn các em của mình làm thì mình thấy nó vẫn còn rối rắm và anh em không có hứng thú lắm nên mình quyết định làm nguyên 1 tools siêu phẩm, chỉ cần copy paste 1 dòng duy nhất các bạn đã cài đặt 1 server hoàn chỉnh bao gồm cả git-deploy để chạy ứng dụng PHP mà cụ thể là WordPress với git-deploy quản lý source cũng như deploy code theme cho khách hàng.

Cơ bản các bước như sau

copy và chạy câu lệnh phía dưới với tài khoản root ( chỉ chạy server nào mà EasyEngine hỗ trợ thôi nhé

Shell

Đợi 1 lúc tầm 5 phút gì đó nếu không xảy ra lỗi lầm gì thì coi như bạn đã cài xong server rồi đấy, ngày xưa mình mới làm mất mẹ buổi sáng có khi mất nguyên ngày vì phải cài cắm extension, với cả làm cho các phần mềm chúng work với nhau, giờ easy vãi.

Tiếp theo là tạo website mới với câu lệnh sudo ee site create example.com --type=wp câu lệnh này là của EasyEngine nha anh em cần nghiên cứu thêm về EasyEngine của rtcamp

Tạo git deploy bằng câu lệnh ee-git example.com theme_name đây là câu lệnh tạo git-deploy cho cái theme tên là theme_name nhé, ngoài ra anh em có thể modify câu lệnh tuỳ ý cho việc deploy của mình.

Giờ thì copy cái dòng xanh xanh mà mình vừa chạy câu lệnh ee-git ý cho vào repo của mình ở localhost rồi push code thôi.

Chú ý: các bạn phải add ssh key của mình vào file /home/git/.ssh/authorized_keys để sử dụng git deploy nhé

Các việc có thể làm

Hiện tại mình dùng cách này để cài server cho khách, mua cái server $10 rồi cài cái này vào xong báo giá khách $15/ tháng rồi gửi document hướng dẫn để khách có thể vận hành website.

  1. Khách toàn quyền update source code của cái theme mà mình đã dev cho họ bằng git ( nếu như là developer hoặc họ thuê developer khác )
  2. Trọn gói bảo mật cao vì chỉ sài git chứ có làm gì đâu, thậm chí cái web của bạn còn được đóng trong container của docker nữa.
  3. Nhanh tiện mì ăn liền cho team nào quản lý cả chục cái theme và cần update lên chục cái demo mà không sợ nhầm lẫn code, không sợ đang upload rớt mạng –> lỗi file

Nói tóm lại

Bài này chỉ show cho các bạn cái siêu phẩm mà mình vừa làm xong để cài đặt server và git deploy trong cùng 1 câu lệnh thôi,

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.