Home Hạ tầng Google I/O Extended Hanoi 2018

Google I/O Extended Hanoi 2018

0
Google I/O Extended Hanoi 2018
Lâu rồi mới join Meetup có lẽ là cũng đã hơn 2 năm rồi mới chui ra ngoài đường để biết mình đang như thế nào và mình nên như thế nào.
Buổi hôm nay cũng có livestream nên chắc mọi người cũng nghe qua hoặc xem qua nhưng mình cứ note lại đây.
Những chủ đề mà mình tham gia.
 1. Keynote
 2. Machine learning on Browser and TenorFlow for Javascript
 3. The Web in 2018
 4. Make your website faster & earning more with AMP.
 5. Golang microservice + gRPC
 6. Develop Fluter mobile app for IOS and Android
 7. Build Realtime mobile app for IoTs with Google Service
 8. Material Design focus on the user and all else will follow
Link chi tiết các session mọi người có thể xem ở đây: https://ioextended.org/sessions
 1. Mở đầu phần Keynote
Phần này có 1 ông người Ấn Độ Mani K lên nói qua về chủ đề của Google IO năm nay sẽ có những gì mới:
thì có những thứ mới như
Androi P, Chrome, google Cloud Platform . . .
phần này có video live nên mọi người có thể xem ở đây https://youtu.be/rO6TZbU7zRI?t=1343
 1. Machine learning on Browser and TenorFlow for Javascript
Phần này diễn giả sẽ thuyết phục mọi người là Machine learning trên trình duyệt là điều hoàn toàn có thể và nói qua về 2 bài toán cụ thể, cách giải quyết của bài toán đó.
 1. The Web in 2018
Khá là thích thú phần này vì nó khá là mới mẻ và cũng vui thật là may mắn khi có video và mọi người xem phần này nhé:
 1. Make your website faster & earning more with AMP.
Phần này chủ yếu là tối ưu phiên bản website cho mobile với AMP https://youtu.be/JWn2vESsRcY?t=4844
 1. Golang microservice + gRPC
Phần này ko có live nên mọi người sẽ không có video để xem và lúc này thì đt của em đã bị hết pin rồi nên cũng không có gì log lại. Phần tron room 2 này cũng hơi bị fail vì do cả 1 tầng họ ngăn ra thành 3 phòng để talk thì phòng 2 ở giữa bị át bởi tiếng từ 2 phòng khác.
Mở đầu thì diễn giả có bảo anh em xem slide trên: bit.ly/micro để tiện theo dõi tuy nhiên đến giờ thì hình như server của cái slide này hìu rồi.
Bài toán đặt ra là họ phải chọn giải pháp cho website của bên họ làm cho nó trở nên nhanh hơn đáp ứng được nhiều người dùng hơn mà có thể không cần dùng tới API gate way ( em nhớ là vậy ) anh ý có nói qua về những mô hình API mà đưa lên bàn cân để lựa chọn thì sau bao nhiêu thứ linh tinh cuối cùng chọn ông GOLANG & gRPC.
Cái mà mình nhớ được đó là gRPC nó sẽ truyền dữ liệu nhanh hơn vì dữ liệu của nó là dạng binary chứ không phải text hay gì cả.
Phần này đang demo app thì hết giờ & nghe cái này cũng hơi buồn ngủ nên không log lại được nhiều nói chung buổi talk của anh này hơi fail vì không đủ thời gian + với vị trí ko đẹp.
 1. Develop Fluter mobile app for IOS and Android
Đại khái thằng Google nó ra cho dev 1 cái framework mới cho IOS và Androi cũng chỉ viết 1 lần mà chạy được trên 2 thiết bị tuy nhiên nếu tiếp cận nó từ base là C# hoặc Java thì sẽ dễ hơn nếu là anh em mình chuyên web thì cứ React native mà vã cho nhanh.
 1. Build Real-time mobile app for IoTs with Google Service
Phần này cũng ở room 2 ko có live tuy nhiên ở đó cũng có các bạn đi và có 2 cậu có dùng Ipad để quay lại và mình cũng join luôn group facebook của 2 bạn này và có đc cái video quý giá này vì khi có video mình sẽ không phải nói gì nữa cả.
Phần lớn bài này nói về IoT và phần database realtime Firebase
Tiếp theo là nói về IoT core của thằng google ( dành cho ông nào dùng nhiều thôi ví dụ cả 1 công xưởng hay cả 1 hệ sinh thái . . .)
Sau đó là nói về giá của Firebase.
 1. Material Design focus on the user and all else will follow.
Phần này có 1 bạn nữ lên nói tuy nhiên hơi fail vì bạn ý lượn khinh quá đôi khi che luôn cả slide vì phòng này là phòng 2 ko có livestream nên mọi người cũng không thể xem đc video. Phần này khi nói đến phần so sánh giữa Flat Design và Material Design thì cảm thấy ko nhập được nữa nên em out và đi về.
Nội dung chính của bài là nói về Material design focus đến trải nghiệm người dùng, thê mạnh của material design với flat design. Google sinh ra material design & tất cả sản phẩm của họ từ mobile cho đến website đều theo bộ UI này để tăng thêm nhận diện thương hiệu khi user chuyển từ website xuống mobile vì nó không thay đổi gì nhiều khi chuyển xuống như vậy.
Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân và cách trình bày của bạn này thì còn có nhiều mâu thuẫn ví dụ:
Bạn ý có nói đến vấn đề là design càng đơn giản càng tối giản thì trải nghiệm người dùng được tăng lênok vấn đề này tuy nhiên khi nói về flat design ( theo nhận định cá nhân em thì nó còn tối giản hơn cả thằng Material design ) lại phủ định là nó không tốt bằng material ( không đồng quan điểm ).
Tiếp theo là nói về nút và hiệu ứng của những nút trên flat design và material design thì phần này lại nói đến hiệu ứng của material sẽ tăng trải nghiệm hơn tuy nhiên theo bản thân thì hiệu ứng thằng nào cũng làm được hết chỉ là với thằng material nó sẽ có những đổ bóng, lượn sóng, chia lớp tạo cho người dùng cảm thấy có thứ tự giữa các layer, ngoài ra nó có hiệu ứng mượt mà khi user tab trên mobile hay click chuột trên mobile user sẽ được focus hơn ( có thể là vậy ) tuy nhiên phần này trên flat design thì có thể là đổi màu & transition cũng chẳng sao.
Nói tóm lại giữa 2 phong cách thiết kế Flat Design và Material Design không thể khẳng định ông nào hơn được vì mỗi cái có 1 thế mạnh có  1 điểm riêng của nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.